Chào mừng bạn đến với Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh!

Trạm Y tế phường Mỹ Phú phối hợp tuyên truyền bệnh tay chân miệng năm 2023

**********

 

 

Thực hiện công văn số 562/TTYT-KHTC  ngày 12/6/2023 của Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh, về việc đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em.
        Vào lúc 19 giờ 00, ngày 13/6/2023 tại Ban Nhân dân khóm Mỹ Thuận, Trạm y tế Phường Mỹ Phú đã phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức truyền thông về bệnh tay miệng cho gần 50 hộ dân trên địa bàn đặc biệt là các phụ huynh có trẻ đang học tại các điểm trường mầm non. Hiện nay bệnh tay chân miệng đang diễn biến hết sức phức tạp, bệnh có chiều hướng gia tăng mạnh trong cộng đồng. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 10 tuổi, cũng có thể gặp ở người lớn, nhưng thường gặp nhiều hơn ở trẻ dưới 5 tuổi, tập trung nhiều ở trẻ dưới 3 tuổi, đỉnh cao ở trẻ từ 1-2 tuổi. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển với những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Buổi tuyên truyền, cán bộ y tế thông tin các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay sạch sẽ với xà phòng trước khi nấu ăn và ăn uống, trước khi cho trẻ ăn, sau khi dùng nhà vệ sinh và sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt chú ý vệ sinh sau khi tiếp xúc với các bọng nước. Làm sạch môi trường và các vật dụng dễ bị lây nhiễm (bao gồm đồ chơi, bàn ghế, tay nắm cửa,...) với nước sạch (và xà phòng nếu có thể), sau đó khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường và rửa lại một lần nữa.

 

Tránh các hành vi tiếp xúc gần (như ôm, hôn, dùng chung đồ dùng) với các bệnh nhi khác cũng là một cách để phòng bệnh tay chân miệng. Khi đã mắc bệnh, tạm thời không cho trẻ đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc những nơi đông người cho đến khi các triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em đã khỏi hẳn. Theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh và đưa trẻ đến bệnh viện để được chăm sóc y tế kịp thời nếu nhận thấy triệu chứng sốt cao, li bì, mất tỉnh táo. Chú ý hướng dẫn trẻ che miệng và mũi khi hắt hơi và ho, sau đó vệ sinh tay bằng nước và xà phòng. Xử lý khăn giấy và tã lót đã sử dụng bằng việc thải bỏ rác đúng cách, tránh vứt rác bừa bãi ra môi trường chung. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, sân vườn, đồ chơi và nơi vui chơi của trẻ sạch sẽ.


Qua buổi tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của phụ huynh trong công tác chăm sóc trẻ từ đó chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng, góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh tay chân miệng trong cộng đồng.

 

Nguồn:  Nguyễn Thị Mỹ Tiên – TYT Phường Mỹ Phú – TTYT TP Cao Lãnh