Chào mừng bạn đến với Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh!

Trạm Y tế xã Tân Thuận Tây tổ chức chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A đợt 1 năm 2023

**********

 

 

Thực hiện kế hoạch 101/KH-TTYT ngày 05 tháng 6 năm 2023 của Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh, Kế hoạch Tổ chức Chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A  thành phố Cao Lãnh năm 2023. Trạm Y tế xã Tân Thuận Tây xây dựng kế hoạch và triển khai Chiến dịch cho trẻ uống Vitamin A trên địa bàn xã vào ngày 16-17/6/2023.
Mục tiêu của chiến dịch là giảm tỷ lệ thiếu Vitamin A thể tiền lâm sàng ở trẻ em, nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của người dân, nhất là cha mẹ có con nhỏ, giáo viên tại các nhà trẻ, điểm giữ trẻ về phòng chống các bệnh do thiếu Vitamin A và các vi chất dinh dưỡng khác (như i-ốt, sắt…).
Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Vitamin A tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch cơ thể, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Nếu thiếu vitamin A, trẻ em dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn và khi bị mắc bệnh, thời gian bệnh kéo dài hơn, nguy cơ tử vong cao hơn.

Trước khi diễn ra chiến dịch,  Trạm Y tế  tiến hành rà soát lập danh sách số trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A, tổ chức các hoạt động truyền thông; nói chuyện chuyên đề kết hợp tư vấn dinh dưỡng và các biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm khác như: sởi, tả, sốt xuất huyết, tay chân miệng,…treo băng rôn tại Trạm Y tế, phát thanh tuyên truyền và phát thơ mời. Tư vấn, hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, kết hợp cân, đo cho trẻ <5 tuổi.

 

Đây là một trong những hoạt động định kỳ bổ sung vi chất cho trẻ phòng ngừa bệnh các bệnh về mắt như: quáng gà, khô mắt,…góp phần thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em ở địa phương.


Qua 02 ngày thực hiện chiến dịch có 544/549 trẻ từ 06-35 tháng tuổi được uống Vitamin A, đạt tỷ lệ 99,09%.

 

Nguồn:  Lê Thị Bích Thủy, TYT Tân Thuận Tây – TTYT TP Cao Lãnh